Dec 3, 2016

Vận hành game là gì ? Nó như thế nào ? (P1)

Có nhiều người hỏi tôi rằng vận hành game là cái thể thống gì trên thế giới này mà nghe lạ hoắc. Tôi nói :"Uh, nó là cái nghề lạ nhất, ai cũng nói mới nghe lần đầu".
Thực chất, nói thẳng ra nghề vận hành game chả khác gì vận hành một sản phẩm cả, sản phẩm ở đây chính là một trò chơi giải trí. Nếu các bạn vận hành tốt một sản phẩm khác, lấy tư duy và quy trình từ việc phát triển nó, bạn sẽ dễ dàng tiếp cận với công việc vận hành game này.
Nói như thế không phải đánh đồng tất cả, mỗi một sản phẩm đều có nét đặc trưng và đặc thù riêng trong việc phát triển và kinh doanh. Nó khác và giống như thế nào, tôi sẽ giải thích trong bài viết này.1. Khái niệm :
- Vận hành game là vận hành một sản phẩm trò chơi giải trí , đem lại giá trị lợi ích giải trí cho người tiêu dùng trong môi trường hệ điều hành của máy tính, di động.
- Như vậy vận hành game chính là phát triển và kinh doanh trò chơi, đem lại lợi nhuận tối đa cho người sinh ra nó, và đem lại giá trị giải trí cho người dùng nó.
- Lợi nhuận tối đa ở đây là tính theo giá trị kinh doanh sau khi trừ các chi phí vận hành một sản phẩm game.
- Giá trị giải trí ở đây là toàn bộ các tính năng, hoạt động, sự kiện đem lại nguồn vui, sự lợi ích về một mặt thỏa mãn nhu cầu của người chơi game.

2. Đội ngũ vận hành:
- Để vận hành thật tốt một sản phẩm game, tất nhiên yếu tố tiên quyết đầu tiên chính là nhân lực, không có người làm thì lấy đâu ra người vận hành nó.
- Thường một đội ngũ vận hành được phân chia số lượng và quy mô tùy thuộc vào mức độ quy mô của một sản phẩm game. Sản phẩm có mức đầu tư lớn thì đội ngũ sẽ càng lớn theo.
- Cơ bản một đội ngũ vận hành đầy đủ thường đáp ứng các vị trí sau :

vận hành game, vận hành sản phẩm , winblog

Trong đó :
- Quản lý sản phẩm đóng vài trò kiểm soát, quyết định, lên kế hoạch, chiến lược vận hành kinh doanh sản phẩm .
- Điều phối dịch thuật đóng vài trò là cầu nối tương tác với đối tác nước ngoài sản xuất trò chơi (nếu có ) để hoàn chỉnh phiên bản sản phẩm.
- Vận hành phiên bản và sự kiện là nhân viên vận hành lên kế hoạch giúp sản phẩm thỏa mãn nhu cầu của người chơi và đem lại hiệu quả kinh tế cho sản phẩm.
- Phân tích số liệu giúp nhóm phân tích các số liệu thống kế khác nhau, nhằm gia tăng đánh giá - điều chỉnh sản phẩm một cách tốt nhất.
- Điều phối thông tin giúp quản lý sản phẩm trong vai trò điều phối nhóm, giám sát các thông tin, cung cấp và kịp thời nhắc nhở các bộ phận tương tác hoàn thiện kế hoạch.
- Biên tập nội dung là bộ phận chuyên môn quản lý các trang thông tin của sản phẩm, trang chủ, hướng dẫn người chơi, các trang sự kiện ... nhằm cung cấp các tin tức cần thiết nhất đến với khách hàng.

Như vậy, vận hành game là một nghề chuyên môn nhằm vận hành một sản phẩm trò chơi đến với người dùng và có đội ngũ phục vụ có thể gia tăng mức doanh thu tối đa cho công ty.

Phần tiếp theo : Vận hành game là gì ? Nó như thế nào (Phần 2 )


Tạo mặt cườiTạo mặt cười